Tăng trưởng Robotics trong lĩnh vực kho bãi

Tự động hóa và sử dụng robot trong các nhà kho đã cải thiện nhiều nhiệm vụ thường được giao cho nhân viên kho. Bằng cách sử dụng các công nghệ mới, các tác vụ được thực hiện với tốc độ nhanh hơn và tốn ít công sức hơn. Điều này cho phép các nhà kho chuyển vốn nhân lực sang các chức năng có giá trị hơn và đạt được hiệu quả cao hơn.

Mỗi sản phẩm trong kho hàng đều cần một mã riêng biệt được gọi là SKU. SKU phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ hữu ích giúp tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng. 

Cùng với sự bùng nổ thương mại điện tử, hoạt động tại các kho hoặc trung tâm phân phối hàng hóa gia tăng, thúc đẩy nhu cầu về các hoạt động lấy hàng, đóng gói và vận chuyển; tuy nhiên, đặt ra yêu cầu về cải thiện việc xử lý các đơn đặt hàng với tốc độ nhanh hơn để theo kịp với yêu cầu của các công ty thương mại điện tử như Amazon.

Ngành công nghiệp kho bãi đang đối mặt với một thách thức lớn khi vừa phải đảm bảo tính linh hoạt vừa ứng dụng tự động hóa với đặc tính là sự đồng đều và thống nhất cao. Thiết kế cho tự động hóa phải đảm bảo khả năng kiểm soát tốt hơn hoạt động kho bãi. Trong bối cảnh đó, việc đưa ra được bộ thông số kỹ thuật chặt chẽ hơn và xác định công nghệ nào phù hợp với quản lý kho có thể giúp vượt qua những thách thức này.

Kindred đã phác thảo năm loại robot hiện đang có ưu thế trong vận hành nhà kho.

  •  Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (Automated Storage and Retrieval Systems- AS / RS). Được thiết kế để lấy và cất hàng hóa, kho chọn AS / RS dựa trên nhu cầu của họ và phần mềm sẽ quản lý phần lớn hoạt động của họ. Máy lấy vật liệu giữa các lối đi di chuyển dọc theo giá đỡ để lấy hàng và cho phép nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong khi giảm hoạt động thể chất.
  •  Từ hàng hóa đến con người (Goods-to-Person (G2P as Applied AS/RS). Được tạo để cung cấp một sản phẩm, gói hoặc SKU mong muốn đến một trạm chọn cố định để giúp nhân viên thực hiện các đơn đặt hàng. Một số thiết bị có thể trả lại hàng hóa cho các vị trí không còn cần thiết.
  •  Xe có hướng dẫn tự động (Automated Guided Vehicles- AGV). Là một lựa chọn ngày càng tăng cho không gian kho, công nghệ tự động hóa xe nâng hàng, xe đẩy và đội xe nhỏ với những cải tiến cho trí tuệ nhân tạo và hệ thống phát hiện trực quan. AGV mang hàng hóa và vật tư từ một hoặc nhiều địa điểm đến nơi khác, giao hàng cho công nhân để họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cao và tính linh hoạt hạn chế đã tạm dừng việc thực hiện AGV.
  •  Robot di chuyển tự động- (Autonomous Mobile Robots- AMR). AMRs, một bản nâng cấp nhẹ lên AGVs, có thể đạt đến trạng thái tự chủ hơn. Những robot, xe đẩy và xe tải này có thể di chuyển độc lập mà không cần sự can thiệp hoặc hỗ trợ trực tiếp từ con người. Với các giải pháp tích hợp với robot vị trí cố định, nó có thể mang hàng hóa và vật liệu từ các kệ đến trạm cuối cùng đang thực hiện các đơn đặt hàng.
  •  Giải pháp chọn từng cái (Piece-Picking solution). Thường được gọi là cánh tay robot, các giải pháp chọn hàng tập trung vào sự di chuyển và bảo vệ hàng hóa trong một địa điểm nhất định. Hiện tại, các máy này được sử dụng để giúp kho lưu trữ và nhận sản phẩm, hỗ trợ lấy và đóng gói đối với hàng hóa di chuyển với khối lượng lớn. Ngoài ra, các giải pháp này giúp các công ty dễ dàng thực hiện các hoạt động cho SKU mới.

VITIC biên dịch/ tham khảo foodlogistics.com

0906943250