Nhu cầu thuê nhà kho tăng tại nhiều địa phương

Theo một báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, thời gian gần đây nhu cầu thuê nhà kho tiếp tục tăng mạnh trong cả nước nhờ các ngành sản xuất phát triển và người dân tăng chi tiêu tiêu dùng.

Chi tiêu tiêu dùng tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh và sẽ tiếp tục trong các năm tới, đặc biệt đối với thương mại điện tử. Sự mở rộng của các mô hình bán lẻ hiện đại từ các doanh nghiệp quốc tế như, Lotte và Aeon đi kèm với sự tăng lên của hệ thống cửa hàng tiện lợi là những yếu tố kích cầu chính cho thị trường nhà kho trong nước.

Nhu cầu thuê nhà kho đang tăng cao tại một số địa phương trong cả nước như tại: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Ninh hay Đồng Nai
Tại khu vực phía Bắc, Thủ đô Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc phát triển các khu công nghiệp và logistics. Trong quy hoạch mới, Hà Nội sẽ tập trung vào các ngành công nghệ cao bao gồm công nghệ thông tin, phần mềm, trung tâm dữ liệu, tự động hóa… và các ngành liên quan bao gồm nhà kho và logistics cho các ngành kể trên.

Nhà kho và dịch vụ logistics sẽ được tập trung thành cụm ở xung quanh thành phố với quỹ đất lớn, giá rẻ và được kết nối với các trung tâm công nghiệp phía bắc như, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc. Thị trường nhà kho cũng sẽ phát triển với các sản phẩm tốt hơn như, trung tâm phân phối, nhà kho tự động có chất lượng cao.

Cũng ở phía Bắc, Bắc Ninh đang nổi lên là địa phương có nhu cầu thuê nhà kho tăng cao. Tại Bắc Ninh có kết nối tốt với cảng Hải Phòng và sân bay Nội Bài nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng mới được xây dựng. Ngoài ra, với việc phát triển dịch vụ logistics cũng là yếu tố kích cầu chính cho thị trường nhà kho tại địa phương. Hiện, tại Bắc Ninh ngày càng xuất hiện các “ông lớn” trong ngành dịch vụ logistics như, DB Schenker, DHL, Vinafco và các công ty cung cấp dịch vụ logistics đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ở khu vực phía Bắc, thị trường cũng đang nhận được sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp nước ngoài. Trên thực tế hiện nay, với lượng nguồn cung nhà kho còn hạn chế, trong khi nhu cầu tăng cao, giá thuê kỳ vọng có thể sẽ tăng 2,0% trong năm 2018 và tiếp tục tăng trong năm 2019 và 2020.

Trong khi, khu vực phía Nam bao gồm TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận được kết nối tốt bởi hệ thống đường cao tốc và các cảng thủy nội địa, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. Trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh nơi tập trung cảng hàng không và cảng biển chính. Địa phương chiếm tới 16% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017. Điều này, cũng dẫn đến nhu cầu cao về nhà kho và đất công nghiệp tăng cao. Tại phía Nam, theo CBRE Việt Nam với vị trí thuận lợi, nằm gần các trung tâm logistics của khu vực như, Hồng Kông, giá thuê kho được kỳ vọng sẽ tăng 4,0% trong năm 2018 và 3,5% trong năm 2019 và 2020.

VITIC tổng hợp/ Tham khảo Thời báo ngân hàng

0906943250